Kinh nguyệt như thế nào là bình thường

Nhiều chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng, hoang mang khi có những dấu hiệu lạ trong kỳ kinh nguyệt. Đó là do họ không biết rõ kinh nguyệt như thế nào là bình thường. Để giúp bạn biết chính xác về vấn đề này, các chuyên gia chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường là băn khoăn của nhiều chị em 

Bạn nên biết về những đặc điểm của kinh nguyệt bình thường. Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì và ở thời kỳ tiền mãn kinh thường có một chút thay đổi. Có những chỉ là do sinh lý, qua thời gian sẽ ổn định trở lại; nhưng có những biến đổi là do tác động của bệnh lý, bạn cần gặp bác sĩ và thăm khám.

icon-3Cách nhận phân biệt kinh nguyệt bình thường với kinh nguyệt bất thường là:

Dựa vào số ngày hành kinh

Bình thường, phụ nữ bị hành kinh kéo dài 3 – 5 ngày, nhung nếu kinh nguyệt rơi vào khoảng 2 – 7 ngày vẫn có thể chấp nhận được.

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường dựa vào chu kỳ

Chỉ khi ngày “đèn đỏ” vượt quá 7 ngày thì bạn cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe tổng quát, nhằm biết rõ nguyên nhân do đâu.

Dựa vào lượng máu chảy ra từ âm đạo

Chắc các bạn nữ suy nghĩ mình đã mất rất nhiều máu trong kỳ kinh, thực tế trung bình bạn chỉ mất 4 – 6 thìa máu trong cả chu kỳ kinh của mình.

Bạn có thể bị ra cục máu đông nhỏ có thể xuất hiện vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt. Nhung nếu bạn phải thay đổi băng vệ sinh vào lúc nửa đêm hoặc có một cục máu đông quá lớn (kích thước bằng một quả bóng golf hoặc lớn hơn), ra nhiều và kéo dài thì là không bình thường. Hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nhé!

Bạn đang có điều băn khoăn, hãy để lại lời nhắn cho bác sĩ qua khung chat dưới đây!

chat

Vòng lặp chu kỳ kinh

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình – tính từ ngày đầu tiên xuất hiện chu kỳ đến khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo là 28 ngày.

Biết kinh nguyệt như thế nào là bình thường

Biết kinh nguyệt như thế nào là bình thường dựa vào vòng lặp kinh 

Có một quan niệm sai lầm rằng chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày là không bình thường, điều này không đúng sự thật. Bởi nữ giới có thể bị hành kinh rơi vào khoảng 21 – 35 ngày.

Tuy nhiên, một sự thay đổi lớn trong thời gian giữa các chu kỳ là không bình thường. Ví dụ, nếu chu kỳ tháng trước của bạn là 21 ngày, nhưng tháng sau 35 ngày được coi là bất thường. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi nhiều, nghĩa là nó bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

Khám chữa kinh nguyệt không đều ngoài giờ tốt nhất tại TPHCM

Kinh nghiệm trị đau đầu khi hành kinh 

Ra máu ngoài kỳ kinh

Một số phụ nữ có những đốm máu nhạt trong quá trình rụng trứng ở khoảng giữa chu kỳ. Ngoài ra, đốm máu cũng có thể xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi rụng trứng, là khoảng thời gian phôi thai bám vào tử cung. Không phải tất cả phụ nữ trải nghiệm những dấu hiệu này, nhưng nó được coi là bình thường.

Nếu bạn bị chảy máu nhiều giữa chu kỳ, hoặc các đốm máu xuất hiện trong suốt chu kỳ, điều đó sẽ được coi là không bình thường, cần được kiểm tra sức khỏe phụ khoa ngay.

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường

Đáng chú ý, trong thời gian hành kinh, bạn có thể còn gặp những dấu hiệu thay đổi về tính tình và cơ thể với những mức độ khác nhau ở một số phụ nữ (thường gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt) như: rất dễ nhậy cảm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, cáu giận, nhức đầu, buồn nôn, có cảm giác ngực lớn hơn, người nặng nề, chậm chạp và mệt mỏi hơn; da trở nên nhẵn, mịn, sáng bóng hơn…

Ngoài ra, một số phụ nữ có biểu hiện đau nhẹ, đau cơn ở bụng dưới (thường xuất hiện vào 1-2 ngày đầu) do tử cung co bóp đẩy kinh nguyệt ra ngoài, cơ tử cung thiếu máu. Các dấu hiệu trên sẽ hết sau khi sạch kinh.

Bạn đang có điều băn khoăn, hãy để lại lời nhắn cho bác sĩ qua khung chat dưới đây!

chat

Khi nào kinh nguyệt bất thường, cần thăm khám?

Các chuyên gia phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Mayo cho biết, kinh nguyệt bất thường có những dấu hiệu sau:

 Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc không đều thì Số ngày hành kinh không ổn định

 Máu kinh nguyệt mầu đỏ tươi, hoặc mầu cà phê, mầu vàng, mầu đen, máu đặc có cục máu lớn, có mùi hôi khác

 Lượng kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường

 

 Đau bụng kinh dữ dội và kéo dài, hoặc có thêm một số dấu hiệu khác như sốt, sút cân… ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt.

 Và nguyên nhân khiến kinh nguyệt bất thường là do các sức ép tinh thần, lao động quá sức, rối loạn tiêu hoá, sút cân nhiều, nhiễm khuẩn, bệnh nội tiết, những bệnh thai sản, do dùng một số loại thuốc.

 Điều lưu ý là, đặc điểm và tần suất chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn phát hiện các triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe, bao gồm triệu chứng vô sinh và bệnh lý phụ khoa.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Mayo là nơi nhận được sự tín nhiệm và yêu mến từ Quý bệnh nhân. Chính vì vậy, Mayo được bình chọn là một trong những phòng khám phụ khoa chất lượng cao TPHCM, giúp chị em yên tâm khi thăm khám bệnh.

Kinh nguyệt như thế nào là bình thường

icon-3Nếu muốn khám phụ khoa uy tín, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia để được tư vấn khám chữa kinh nguyệt không đều tại Mayo thông qua 2 cách đơn giản sau:

icon-3Gọi ngay đến số028.3832.9333

icon-3Hoặc đến trực tiếp cơ sở số 35B-35C, Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TPHCM

chat

Hãy để chúng tôi giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí chữa trị kinh nguyệt không đều bao nhiêu tiền

Cách phân biệt khí hư bất thường và bình thường

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
đặt câu hỏi